Trẻ em là tương lai của đất nước. Mỗi đứa trẻ được sinh ra mang theo bao ước mơ và hy vọng của cha mẹ. Một trong những ước mơ lớn nhất mà bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng mong chờ đứa con của mình trong tương lai sẽ trở thành một người tốt, có đạo đức, có tình yêu thương và biết sẻ chia.

         Hơn lúc nào hết, Chúng tôi - Những giáo viên mầm non luôn mong muốn những học trò thân yêu của mình lớn lên sẽ trở thành một người tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Do đó ngay từ tuổi mầm non không chỉ trau dồi cho trẻ những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh mà điều quan trọng nhất đó là giáo dục trẻ về đạo đức làm người. Vì vậy dạy cho trẻ biết cách yêu thương từ lúc nhỏ sẽ là những bước nền tảng để trẻ trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai. Chính vì vậy tôi đã nghiên cứu tài liệu và thiết kế một số giáo án nhằm dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ : " Gieo yêu thương trong bão lũ", " Lời nói yêu thương",...

     Ví dụ gần đây nhất, vào những ngày cuối tháng 10, chúng ta phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng khi miền Trung oằn mình chống lũ, lũ đã cuốn trôi nhà cửa, tài sản và lấy đi cả tính mạng của người dân, Tôi thực sự bị ám ảnh bởi hình ảnh chấp chới những cánh tay kêu cứu qua mái ngói trong lũ giữ,, những gương mặt hoảng sợ, thất thần của những cụ già, em nhỏ. Nhưng thật may vào thời điểm đó Tình dân tộc - nghĩa đồng bào lại đươc thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đâu đâu cũng quyên góp, ai ai cũng muốn chung tay chia sẻ, từ miếng cơm, tấm áo, chai nước, lọ dầu đến những vật dụng cần thiết nhất cho cuộc sống để giúp người vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn. Tôi thực sự xúc động khi nhìn hình ảnh  những đoàn xe kéo dài chở hàng cứu trợ cho miền Trung, Họ chạy đua với lũ để cứu người.Bản thân tôi cũng đã cùng tập thể giáo viên trường mầm non Đan Trường, phụ huynh cùng các con quyên góp ủng hộ quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm để chuyển đến cho bà con vùng lũ. Qua việc làm này, tôi cũng muốn học trò của mình biết sẻ chia, đùm bọc, yêu thương mọi người trong lúc hoạn nạn, Từ bão lũ miền Trung, gieo lòng nhân ái cho trẻ nên tôi đã xây dựng: Giáo án : Gieo yêu thương trong bão lũ.

* Mục tiêu: Trẻ hiểu được những khó khăn của người dân miền Trung vùng lũ phải trải qua, qua đó giáo dục trẻ biết hành động để thể hiện tinh yêu thương của mình với những bạn nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn
* Chuân bị : Mô hình đóng kịch, Slide quy trình tiết dạy, Video lũ lụt và đoàn thiện nguyện, Quần áo, Sách vở cũ, Nhu yếu phẩm như Mì Tôm, Miến, Sữa,Gạo,..
1. Tổ chức hoạt động:
* Ổn định
: Cho trẻ xem kịch do cô trò đóng lại hoạt cảnh đội cứu hộ đến cứu người dân thoát ra khỏi vùng lũ dẫn vào bài
- Trò chuyện với trẻ về trận lũ lụt vừa qua.
* Hoạt động 1: Thảo luận nguyên nhân và hậu quả của thiên tai mưa lũ
 - Cô chia lớp thành 3 nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ thảo luận 1 bức tranh về nguyên  nhân thay đổi môi trường, biến đồi khí hận cũng như thiên tai mưa lũ
 - Hậu quả của mưa lũ đối với người dân ( Cho trẻ xem video về thiên tai lũ lụt)
* Hoạt động 2: Suy nghĩ và cảm nhận của bé.
- Cô cho trẻ xem video Lũ lụt và đoàn thiện nguyện ủng hộ miền Trung
- Cho trẻ nêu ý nghĩ của mình sau khi xem video
* Giáo dục trẻ sự chia sẻ, tình yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn
Hoạt động 3: Trò chơi trải nghiệm:
* Trò chơi : Vượt chướng ngại vật:
+ Cách chơi: Cô chia lớp thành 2 đội, Nhiệm vụ của 2 đội là vượt qua chướng ngại vật lên dán hình trái tim vào những việc làm đúng trong thiên tai bão lũ.
+ Luật chơi : Trò chơi bắt đầu và kết thúc trong một bản nhạc.Đội nào chọn được nhiều hình ảnh đúng nhất thì đội đó sẽ thắng cuộc.
* Trài nghiệm : Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

- Cô chia lớp thành 4 nhóm
Nhóm 1 : Đong gạo chuyển đi vũng lũ
Nhóm 2: Gấp quần áo ấm
Nhóm 3 : Chia suất quà cho các bạn
Nhóm 4: Phân loại sách vở,..

Sau đây là một số hình ảnh minh họa:

Hình 1: Trẻ xem video thiên tai lũ lụt miền Trung

Hình 2: Cô cùng trẻ trò chuyện về thiên tai, bão lũ

Hình 3: Thảo luận giữa các nhóm

Hình 4: Trẻ trải nghiệm " Gieo yêu thương trong bão lũ

Bé chia nhu yêu phẩm thành nhiều túi để gửi cho các bạn nhỏ vùng lũ

Trẻ đong gạo để chuyển đi vùng lũ

Trẻ gấp quần áo ấm ủng hộ cho các bạn 

     Khi tôi trò chuyện với trẻ thì các con nói rằng“Con thương các bạn vì các bạn bị đói không có đồ ăn,” hay “con gửi áo để bạn mặc cho ấm”. Đó là những suy nghĩ rất đơn giản của trẻ nhưng nó đã thể hiện được tấm lòng nhân ái sự cảm thông và sẻ chia với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.Sau khi tiết dạy kết thúc,  Tôi cảm nhận được niềm vui lấp lánh trên những khuôn mặt ngây thơ của các con. Dường như các con cũng hiểu được mình đang làm một việc tốt, ý nghĩa dành cho mọi người.

                                                          

                                                                                                                                          Tin bài và ảnh

                                                                                                                              Cô giáo : Trần Thị Cẩm Thơ